5 อุปกรณ์เสริมของกล้อง ที่ช่างภาพต้องมี

สำหรับใครที่เป็นช่างภาพหรือชื่นชอบการถ่ายรูป และชอบถ่ายวีดีโอด้วย หากอยากให้คุณภาพของงานทั้งภาพนิ่งและวีดีโอออกมาดูดี ก็จะต้องมีอุปกรณ์เสริมที่มาช่วยให้การถ่ายภาพและวีดีโอดีขึ้นด้วย ซึ่งมีถึง 5 อย่างด้วยกัน ที่ช่างภาพจะต้องมีไว้ เพราะจะต้องได้ใช้แน่นอน

1.ขาตั้ง ขาตั้งจะช่วยให้ถ่ายภาพและวีดีโอได้นิ่งที่สุด ไม่สั่น เมื่อเทียบกับการถ่ายด้วยมือที่ไม่มีขาตั้ง แถม การถ่ายด้วยการใช้ขาตั้ง ก็ไม่ต้องถือกล้องให้ปวดเมื่อยมือในกรณีถ่ายนานๆด้วย

2.ไมค์ต่อภายนอก หากกล้องคุณมีช่องเสียบไมค์ ก็ควรซื้อไมค์ไว้ด้วย เพราะจะช่วยทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด และตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้

3. เลนส์ซูม เพื่อให้ได้มุมภาพที่หลากหลายทั้งภาพกว้าง และภาพที่เจาะลึกรายละเอียดที่ต้องซูมใกล้ๆ

4. Memory Card ต้องดูด้วยว่าการ์ดของเรานั้นเข้ากับรูปแบบการถ่ายของเราได้รึปล่าว เช่น การ์ดธรรมดา กับการถ่ายรูปแบบความละเอียดสูง ถ่ายวีดีโอแบบ 4K ลงการ์ดราคาถูกที่ไม่รองรับการถ่าย 4K ก็จะทำให้ภาพและวีดีโอในการ์ดก็อาจเสียหายได้ เพราะการเขียนข้อมูลช้า เขียนไม่ทัน และก็ป้องกัน  Memory Card เต็มด้วย

5. โคมไฟ หลอดไฟ แสงไฟ หากถ่ายในที่แสงน้อยมากหรือไม่มีแสงเลยละก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์แสงไฟเข้าช่วย เช่นโคมไฟ หลอดไฟ เป็นต้น ซิ่งทิศทางของแสง มีส่วนที่ทำให้เผยรายละเอียดภาพและวีดีโอในการถ่ายได้ดีขึ้น